[Giải đáp] – Không xuất tinh vào trong có mang thai không?

[Giải đáp] – Không xuất tinh vào trong có mang thai không?

Không xuất tinh vào trong là một trong những biện pháp ngừa thai được nhiều cặp đôi áp dụng. Tuy nhiên nhiều cặp đôi vẫn lo lắng không biết phương pháp này có đảm bảo tuyệt đối việc tránh thai hay không? Vậy để giải đáp thắc mắc này, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thai nhi được hình thành như thế nào?

Mang thai xảy ra khi một tinh trùng thụ tinh với trứng, điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không xuất tinh vào trong âm đạo.  Trong quan hệ tình dục thâm nhập vào âm đạo (nơi dương vật đi vào âm đạo), tinh dịch có thể được xuất tinh. Tinh dịch là chất lỏng được sản xuất trong quá trình xuất tinh và chứa hàng triệu tinh trùng. Ngay khi dương vật cương cứng (trước khi xuất tinh), một chất lỏng khác xuất tinh trước được sản xuất. Chất lỏng này cũng có thể chứa tinh trùng.

Buồng trứng giải phóng 1 hoặc nhiều trứng 12-16 ngày trước khi bắt đầu có kinh. Tinh trùng đi vào cơ thể qua âm đạo, sau đó đi qua cổ tử cung đến ống dẫn trứng. Trứng có thể được thụ tinh bởi tinh trùng có trong tinh dịch. 

Không xuất tinh vào trong có mang thai không?

Với phương pháp xuất tinh ngoài, dương vật của đối tác ở trong âm đạo của bạn cho đến trước khi xuất tinh. Đối tác của bạn rút dương vật để tinh dịch vẫn ở bên ngoài cơ thể bạn. Mục đích của việc làm này là ngăn tinh trùng đến ống âm đạo để tinh trùng không thể thực hiện hành trình đến ống dẫn trứng.

Không xuất tinh vào trong vẫn có nguy cơ mang thai
Không xuất tinh vào trong vẫn có nguy cơ mang thai

Tinh trùng vẫn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn ngay cả khi bạn tình của bạn rút ra đúng giờ. Trước khi xuất tinh, đối tác của bạn tiết ra một chất lỏng trước khi xuất tinh có thể chứa tinh trùng. Chất lỏng này không có nhiều tinh trùng như tinh dịch, nhưng nó vẫn có thể chứa tinh trùng. Xuất tinh sớm có chứa tinh trùng có thể mang thai nếu chất lỏng đi vào cơ thể bạn. Do đó dù không xuất tinh vào trong vẫn có thể mang thai. 

Nếu tinh dịch đi vào âm đạo từ tay, đùi, quần áo hoặc vật dụng bên ngoài của bạn hoặc đối tác của bạn, thì tinh trùng có thể di chuyển qua ống dẫn trứng, mặc dù không chắc, nhưng khả năng xảy ra hiện tượng mang thai. Tuy nhiên nguy cơ mang thai theo cách này rất thấp vì tinh trùng chỉ có thể sống trong một thời gian ngắn bên ngoài cơ thể.

Nhược điểm của phương pháp xuất tinh ngoài là gì?

Phương pháp xuất tinh ngoài không phải là một hình thức kiểm soát sinh đẻ đáng tin cậy. Ngoài các nguyên nhân sinh học khiến cho việc kéo ra gặp trục trặc, thì phương pháp này cũng mang lại một số nhược điểm không mong muốn:

– Với phương pháp này, bạn không kiểm soát được khả năng mang thai của mình. Nếu đối tác của bạn chọn sai thời điểm hoặc quyết định không xuất ngoài vì cảm giác quan hệ tình dục quá thăng hoa, thì khả năng mang thai vẫn có thể xảy thai.

– Nếu bạn nghi ngờ rằng tinh dịch đã xâm nhập vào âm đạo của mình, bạn cần tìm biện pháp tránh thai khẩn cấp. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này.

– Không giống như bao cao su, phương pháp không xuất tinh vào trong không bảo vệ và chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục lây truyền qua chất dịch cơ thể, như nhiễm trichomonas, chlamydia và lậu.

– Quan hệ tình dục với hình thức xuất ngoài có thể làm giảm khoái cảm của các cặp đôi, nếu lặp lại nhiều lần có thể làm giảm ham muốn ở nhiều cặp đôi, đặc biệt là ở nam giới.

– Xuất ngoài vẫn có thể mang thai nên sẽ ảnh hưởng tâm lý cũng như kinh tế của nhiều cặp đôi nếu họ chưa sẵn sàng có con.

Nên sử dụng biện pháp không xuất tinh vào trong như thế nào?

Nếu bạn quyết định sử dụng phương pháp kéo ra, hãy thử cách sau để cải thiện hiệu quả của nó.

Sử dụng một hình thức ngừa thai bổ sung. Sử dụng phương pháp xuất ngoài với một hình thức ngừa thai khác là cách tốt nhất để giảm khả năng mang thai. Vòng tránh thai và que cấy có hiệu quả ngừa thai 99%. Thuốc tránh thai có hiệu quả khoảng 96%. Bao cao su ngăn ngừa mang thai khoảng 98%. Sử dụng chất diệt tinh trùng và gel tránh thai ngoài phương pháp xuất tinh ngoài cũng làm giảm khả năng mang thai của bạn.

Sử dụng thêm hình thức ngừa thai nữa nếu bạn còn lo lắng về việc xuất tinh ngoài có thể mang thai
Sử dụng thêm hình thức ngừa thai nữa nếu bạn còn lo lắng về việc xuất tinh ngoài có thể mang thai

Không nên thử phương pháp xuất tinh ngoài vào ngày rụng trứng. Bạn có nhiều khả năng mang thai nhất trong những ngày trước và trong thời kỳ rụng trứng (khi cơ thể bạn giải phóng một quả trứng). Hầu hết mọi người rụng trứng vào khoảng giữa chu kỳ kinh nguyệt (2 tuần trước kỳ kinh nguyệt). Sử dụng lịch rụng trứng để theo dõi những ngày dễ thụ thai nhất của bạn. 

Để đối tác của bạn đi tiểu trước khi quan hệ tình dục. Đi tiểu trước khi quan hệ tình dục có thể giúp đối tác của bạn loại bỏ chất lỏng có thể chứa tinh trùng trước khi xuất tinh. Nó không đảm bảo rằng tinh trùng sẽ không xâm nhập vào cơ thể bạn qua chất lỏng trước khi xuất tinh, nhưng nó làm giảm nguy cơ.

– Sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu cần thiết. Lập kế hoạch cho các tình huống xấu nhất nếu bạn đang sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài. Thuốc tránh thai khẩn cấp, giống như thuốc tránh thai buổi sáng, có thể ngừa thai nếu được dùng trong vòng năm ngày kể từ ngày giao hợp. Bạn nên chuẩn bị sẵn thuốc này nếu bạn đang muốn quan hệ tình dục bằng hình thức không xuất tinh vào trong.

Tạm kết

Không xuất tinh vào trong hoàn toàn có thể có thai, nhưng tỷ lệ thấp hơn. Bạn vẫn cần tự bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục đồng thời cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài so với các phương pháp ngừa thai khác.