Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm?

Chậm kinh là một trong những dấu hiệu của việc bạn đang mang thai. Phần nhiều chị em muốn chắc chắn rằng mình có đang mang thai hay không bằng cách đi siêu âm, tuy nhiên không phải bất cứ thời điểm nào sau khi trễ kinh chị em đi siêu âm cũng sẽ phát hiện được thai kỳ. Vậy chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé.

Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Nếu một người phụ nữ và một người đàn ông quan hệ tình dục không được bảo vệ, tinh trùng xuất tinh từ dương vật của người đàn ông có thể gặp trứng trong ống dẫn trứng. Nếu một trong các tế bào tinh trùng thâm nhập vào trứng, thụ tinh và bắt đầu phát triển.

Trứng mất vài ngày để đi xuống ống dẫn trứng vào tử cung. Sau khi ở trong tử cung, trứng đã thụ tinh thường gắn vào (cấy vào) niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung). Nhưng không phải tất cả trứng được thụ tinh đều cấy ghép thành công. Nếu trứng không được thụ tinh hoặc không làm tổ được, cơ thể người phụ nữ sẽ làm rụng trứng.

Khi trứng được thụ tinh làm tổ, một loại hormone gọi là gonadotropin màng đệm ở người (hCG) bắt đầu được sản xuất trong tử cung. Đây là hormone mà que thử thai đo được. Nó ngăn chặn niêm mạc tử cung bị bong ra, vì vậy người phụ nữ không có kinh nguyệt. Các dấu hiệu khác như thay đổi ở ngực và buồn nôn xảy ra trong cơ thể người phụ nữ, cũng có nghĩa là quá trình mang thai đã bắt đầu.

Chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm

Dựa vào quá trình thụ thai, chị em có thể đi siêu âm khi phát hiện chậm kinh khoảng 7 ngày. Thế nhưng có những trường hợp, thai di chuyển đến tử cung chậm nên cần thời gian lâu hơn để siêu âm mới thấy thai và có thể lên tới 2 tuần.

Chậm kinh khoảng 2 tuần thì có thể đi siêu âm
Chậm kinh khoảng 2 tuần thì có thể đi siêu âm

Nếu sau 2 tuần chậm kinh, siêu âm vẫn chưa phát hiện thấy thai trong tử cung, thì bạn cần được theo dõi hoặc làm thêm một số xét nghiệm khác để loại trừ mang thai ngoài tử cung. Trong lần đầu tiên siêu âm, bác sĩ sẽ dùng phương pháp siêu âm đầu dò để phát hiện thai, vì đây là thời điểm phôi thai siêu nhỏ, nếu sử dụng siêu âm đường bụng sẽ khó khăn trong việc quan sát hơn.

Siêu âm thai kỳ cho biết những điều gì?

Siêu âm là một trong số ít cách mà nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ của bạn có thể nhìn và nghe thấy em bé của bạn. Nó có thể giúp họ xác định bạn đang mang thai bao lâu, liệu em bé của bạn có đang phát triển bình thường hay không hoặc liệu có bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào trong quá trình mang thai hay không. Siêu âm có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ tùy thuộc vào yêu cầu của bác sĩ.

Siêu âm trước khi sinh giúp đánh giá sức khỏe tổng thể, sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đồng thời giúp phát hiện một số biến chứng và tình trạng liên quan đến thai kỳ. Siêu âm giúp bác sĩ đánh giá được một số vấn đề như:

– Xác nhận bạn đang mang thai.

– Kiểm tra thai ngoài tử cung, thai trứng, sẩy thai hoặc các biến chứng thai kỳ sớm khác.

– Xác định tuổi thai và ngày dự sinh của bé.

– Kiểm tra sự tăng trưởng, chuyển động và nhịp tim của bé.

– Tìm kiếm nhiều em bé (sinh đôi, sinh ba hoặc nhiều hơn).

– Kiểm tra các cơ quan vùng chậu của bạn như tử cung , buồng trứng và cổ tử cung.

– Kiểm tra lượng nước ối

– Kiểm tra vị trí của nhau thai.

– Kiểm tra vị trí của em bé trong tử cung của bạn.

– Phát hiện các vấn đề về nội tạng, cơ hoặc xương của bé.

Mất bao lâu để có thể nhìn thấy một em bé trên siêu âm?

Các bác sĩ có thể phát hiện phôi thai trên siêu âm sớm nhất là sáu tuần sau khi mang thai. Phôi phát triển thành bào thai vào khoảng tuần thứ tám của thai kỳ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn không chính xác, có thể là quá sớm để phát hiện nhịp tim của thai nhi.

Hai loại siêu âm thai kỳ chính là gì?

Hai loại siêu âm thai chính là siêu âm qua âm đạo và siêu âm bụng. Cả hai đều sử dụng cùng một công nghệ để tạo ra hình ảnh của em bé của bạn. Bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm qua âm đạo bằng cách đặt một thiết bị giống như cây đũa bên trong âm đạo của bạn. Hoặc cũng có thể thực hiện siêu âm bụng bằng cách đặt một thiết bị lên da bụng của bạn.

Siêu âm qua âm đạo

Khi siêu âm qua âm đạo, bác sĩ sẽ đặt một thiết bị bên trong ống âm đạo của bạn (tương tự như cách bạn đặt tampon). Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, siêu âm này giúp phát hiện nhịp tim của thai nhi hoặc xác định bạn đang mang thai bao lâu (tuổi thai). Hình ảnh từ siêu âm qua âm đạo rõ ràng hơn trong thời kỳ đầu mang thai so với siêu âm bụng.

Siêu âm ổ bụng

Bác sĩ thực hiện siêu âm bụng bằng cách đặt một đầu dò trực tiếp lên da của bạn. Sau đó, họ di chuyển đầu dò xung quanh bụng của bạn để chụp ảnh em bé của bạn. Đôi khi áp lực nhẹ phải được áp dụng để có được quan điểm tốt nhất. Bác sĩ sử dụng siêu âm bụng sau khoảng 12 tuần của thai kỳ.

Siêu âm truyền thống là 2D. Các công nghệ tiên tiến hơn như siêu âm 3D hoặc 4D có thể tạo ra hình ảnh tốt hơn. Điều này rất hữu ích khi bác sĩ của bạn cần nhìn rõ hơn khuôn mặt hoặc các cơ quan của bé. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại siêu âm khác. Ví dụ về siêu âm bổ sung là:

– Siêu âm Doppler : Loại siêu âm này kiểm tra cách máu của em bé chảy qua các mạch máu của nó. Hầu hết các siêu âm Doppler xảy ra vào cuối thai kỳ.

– Siêu âm tim thai nhi: Loại siêu âm này xem xét kích thước, hình dạng, chức năng và cấu trúc tim của em bé. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng nó nếu họ nghi ngờ con bạn bị bệnh tim bẩm sinh, nếu bạn có một đứa con khác bị bệnh tim hoặc nếu bạn có một số tình trạng sức khỏe cần phải kiểm tra kỹ hơn về tim.

Nguyên nhân khi siêu âm mà không thấy thai là gì?

Siêu âm quá sớm

Túi thai thường có thể nhìn thấy trên siêu âm qua âm đạo ở đâu đó trong khoảng từ 3 đến 5 tuần của thai kỳ, hoặc vào thời điểm hCG đạt 1500 đến 2000. Trước đó, ngay cả trong một thai kỳ khả thi, sẽ không thể nhìn thấy túi thai. trên siêu âm.

Có thai ngoài tử cung 

Mang thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng đã thụ tinh và phát triển bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng thay vì bên trong tử cung. Thai ngoài tử cung cũng có thể xảy ra ở các khu vực sinh sản khác như buồng trứng hoặc cổ tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể đe dọa tính mạng đến cả mẹ và bé, vì vậy hãy gặp bác sĩ nếu xuất hiện những dấu hiệu sau: 

  1. Đau dữ dội ở bụng hoặc xương chậu khi mang thai
  2. Chảy máu âm đạo 
  3. Chóng mặt nghiêm trọng, hoặc ngất xỉu
  4. Đau vai
  5. Cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn nhưng không đi được
  6. Bất kỳ triệu chứng nào khác khiến bạn cảm thấy lo lắng
Siêu âm không thấy thai có thể do hiện tượng mang thai ngoài tử cung
Siêu âm không thấy thai có thể do hiện tượng mang thai ngoài tử cung

Sảy thai

Nếu bạn bị chảy máu thai kỳ sớm hoặc các triệu chứng sảy thai khác, việc không tìm thấy túi thai có thể có nghĩa là bạn bị sảy thai rất sớm hoặc mô thai đã rời khỏi tử cung. Nếu nồng độ hCG giảm cùng với việc không tìm thấy túi thai, chẩn đoán gần như chắc chắn là sảy thai. 

Chậm kinh nhưng không mang thai

Một vài nguyên nhân khiến bạn chậm kinh nhưng không phải mang thai, đó có thể là do căng thẳng, do một số tác dụng phụ của một số loại thuốc, sinh hoạt không điều độ, thay đổi nội tiết tố,…

Tạm kết

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “chậm kinh bao nhiêu ngày thì đi siêu âm”, mong rằng nó sẽ hữu ích cho chị em trong việc xác định thời điểm đi siêu âm hợp lý nhất. Tóm lại, sau khi quan hệ khoảng 14 ngày và phát hiện chậm kinh thì nên đi kiểm tra để xác định việc mang thai.