Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được? Lưu ý khi sử dụng?

Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được? Lưu ý khi sử dụng?

Đặt vòng tránh thai là một hình thức ngừa thai mà bác sĩ đưa vào tử cung của bạn một dụng cụ bằng nhựa hình chữ S hoặc chữ T. Sau khi được đưa vào, vòng tránh thai có thể tránh thai tới 10 năm hoặc hơn, tùy thuộc vào loại cụ thể. Bác sĩ có thể tháo vòng tránh thai của bạn bất cứ lúc nào nếu bạn quyết định có thai. Vậy tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Vòng tránh thai hoạt động như thế nào?

Tất cả các vòng tránh thai đều kích hoạt phản ứng miễn dịch. Cơ thể của bạn nhận ra vòng tránh thai là “kẻ xâm lược” và bắt đầu hành động để tự vệ. Quá trình này dẫn đến viêm. Viêm trong tử cung tạo ra một môi trường độc hại cho tinh trùng. Kết quả là, tinh trùng không thể đến ống dẫn trứng để thụ tinh cho trứng.

Các tính chất cụ thể của vòng tránh thai bằng đồng và nội tiết tố cũng ngăn tinh trùng rời khỏi tử cung của bạn.

– Vòng tránh thai bằng đồng: Tăng cường phản ứng viêm, khiến niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) bị viêm. Ngay cả khi tinh trùng thụ tinh với trứng, niêm mạc tử cung sẽ gây khó khăn cho trứng đã thụ tinh (phôi) làm tổ ở đó và phát triển.

– Vòng tránh thai nội tiết: Giải phóng một lượng nhỏ hormone progestin levonorgestrel theo thời gian. Levonorgestrel làm đặc chất nhầy cổ tử cung, khiến tinh trùng khó bơi đến ống dẫn trứng hơn. Nó cũng làm mỏng niêm mạc tử cung và ngăn chặn một phần khả năng giải phóng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Lưu ý, không phải tất cả các vòng tránh thai chứa nội tiết tố đều chứa cùng một lượng levonorgestrel hoặc có cùng tốc độ giải phóng. 

Tháo vòng tránh thai bao lâu thì đặt lại được?

Nhiều nguyên nhân khiến chị em quyết định tháo vòng tránh thai một thời gian sau đó họ muốn đặt lại. Tùy vào từng trường hợp mà thời gian đặt lại vòng tránh thai sẽ khác nhau:

– Với những trường hợp tháo vòng vì vòng tránh thai cũ đã hết hạn sử dụng thì có thể đặt vòng khác luôn

– Với những trường hợp tháo vòng để chữa trị các bệnh liên quan đến đường tình dục hoặc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì cần điều trị hết bệnh rồi mới đặt vòng lại.

– Với những trường hợp tháo vòng tránh thai vì mong muốn có thai thì có thể đặt lại sau khoảng 3 tháng sinh em bé. Đối với những chị em sinh mổ thì thời gian này có thể là 6 tháng sau sinh. Vào thời điểm mới sinh xong, tử cung vẫn còn mở rộng, nên nếu đặt vòng tránh thai vào thì rất dễ bị rơi ra ngoài.

– Với những trường hợp tháo vòng do một số tác dụng phụ như xuất huyết nhiều, đau bụng dữ dội,…thì không nên đặt lại, vì đây có thể là phản ứng của cơ thể khi cảm thấy không thích ứng với vòng tránh thai.

Nếu tháo vòng tránh thai để điều trị bệnh phụ khoa thì khi hết bệnh mới được đặt lại vòng
Nếu tháo vòng tránh thai để điều trị bệnh phụ khoa thì khi hết bệnh mới được đặt lại vòng

Ưu điểm của việc sử dụng vòng tránh thai là gì?

– Có tỷ lệ thành công 99%.

– Giúp bạn không phải tìm các biện pháp tránh thai trước khi quan hệ tình dục.

– Tiết kiệm chi phí 

– Có thể được gỡ bỏ nếu bạn quyết định mang thai hoặc chuyển đổi phương pháp ngừa thai.

– Ngăn cản bạn mang thai trong nhiều năm

– Giúp bạn không phải lo lắng về việc bỏ lỡ một viên thuốc tránh thai, quên tiêm thuốc tránh thai,…

– Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng một số nhãn hiệu vòng tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và bệnh viêm vùng chậu (PID).

Tác dụng phụ của việc sử dụng vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn:

– Vòng tránh thai bằng đồng có thể làm cho cơn đau bụng kinh của bạn trở nên tồi tệ hơn và làm tăng lượng máu kinh nguyệt, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai.

– Vòng tránh thai nội tiết tố có thể làm cho kinh nguyệt của bạn không đều, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên sau khi đặt. Bạn có thể mất kinh (vô kinh).

Lúc đầu, các dây của vòng tránh thai có thể cảm thấy cứng và bạn hoặc đối tác của bạn có thể nhận thấy điều này trong khi giao hợp. Theo thời gian, dây sẽ mềm ra.

Hầu hết những người sử dụng vòng tránh thai tiếp tục rụng trứng hoặc giải phóng một quả trứng mỗi tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Rụng trứng có thể khiến bạn phát triển u nang buồng trứng, khối u này thường vô hại và tự khỏi. Thông thường có u nang tùy thuộc vào vị trí của bạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Những rủi ro khi sử dụng vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai được coi là an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, vẫn có thể xảy ra các biến chứng hiếm gặp, có thể bao gồm:

– Vòng tránh thai có thể trượt ra khỏi tử cung. Khi điều này xảy ra, nó thường xảy ra trong thời kỳ của bạn, trong vòng vài tháng đầu tiên sau khi nó được đưa vào.

–  Thành tử cung có thể bị xuyên thủng trong quá trình đặt.

– Mang thai có nguy cơ cao: Cơ hội mang thai của bạn rất mong manh. Trong trường hợp bạn có thai, thai kỳ sẽ được coi là có nhiều khả năng dẫn đến các biến chứng thai kỳ. Cho nên phải đảm bảo rằng bạn không sử dụng vòng tránh thai sau ngày hết hạn có thể tránh thai.

– Nhiễm trùng: Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể bạn khi đặt vòng tránh thai, gây nhiễm trùng. Nhiễm trùng rất có thể xảy ra trong vòng 20 ngày đầu tiên sau khi đặt. Bác sĩ sẽ làm sạch cổ tử cung của bạn trong quá trình đặt vòng tránh thai để giảm rủi ro.

Khi nào nên tháo vòng tránh thai?

Lấy vòng tránh thai của bạn ra nếu:

– Nó đã hết hạn. Bác sĩ sẽ có thể cho bạn biết loại mà bạn có sẽ tồn tại trong bao lâu.

– Bạn muốn có thai.

– Bạn đã có tác dụng phụ như chảy máu nặng, nhức đầu dữ dội hoặc đau.

– Bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

– Vòng tránh thai của bạn đã di chuyển ra khỏi tử cung hoặc bị vỡ.

– Bạn có thai trong khi đặt vòng tránh thai.

Nên tháo vòng tránh thai khi gặp một số tác dụng phụ như chảy máu hay đau dữ dội
Nên tháo vòng tránh thai khi gặp một số tác dụng phụ như chảy máu hay đau dữ dội

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp này

Để phương pháp này phát huy hiệu quả tối đa bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Nên đặt vòng tránh thai vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì đây là thời điểm lý tưởng để đưa vòng vào tử cung, lúc này tử cung mở rộng hơn nên khi đưa vào sẽ ngăn ngừa các cơn đau cho chị em.

– Cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra vị trí đặt vòng tránh thai trong 3 tháng đầu. Sau đó cách 3 hoặc 6 tháng nên kiểm tra lại một lần, để phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra đồng thời có những biện pháp điều trị kịp thời.

– Đối với những trường hợp nghi ngờ mang thai, xuất huyết tử cung, viêm niêm mạc tử cung không rõ nguyên nhân, viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh tình dục, đang mang thai,…thì tuyệt đối không đặt vòng tránh thai.

– Những trường hợp đã đến thời điểm tháo vòng để thay thế vòng mới, tuy nhiên sức khỏe không đáp ứng thì sẽ được bác sĩ chỉ định tháo vòng vào một thời điểm khác đến khi sức khỏe hoàn toàn bình thường.

– Sau khi tháo vòng, nên đợi khoảng 3 tháng để cơ thể ổn định lại mới quyết định có con

– Tuân thủ những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ trong suốt quá trình đặt vòng tránh thai để ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm bệnh hoặc biến chứng có thể xảy ra.

Tạm kết

Vòng tránh thai là một hình thức ngừa thai an toàn, hiệu quả và tiện lợi. Sau khi được đưa vào, chúng có thể ngừa thai trong vài năm. Chị em cần trao đổi về những ưu và nhược điểm của việc đặt vòng tránh thai với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn quyết định xem vòng tránh thai có phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hay không. Họ cũng có thể đề xuất loại vòng tránh thai tốt nhất cho bạn. Nếu bạn quyết định sử dụng vòng tránh thai, đừng quên sử dụng một phương pháp khác để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.